Bên cạnh phát triển sản phẩm mới, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động phổ biến xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh.

Đại diện Eurowindow cho biết, vật liệu xanh đã mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới và ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vật liệu thân thiện với môi trường vẫn chưa được nhiều người biết đến. Đây là thị trường tiềm năng mà tập đoàn đang muốn phát triển.

“Trước phong trào bảo vệ môi trường trên toàn thế giới và kế hoạch tăng trưởng xanh của Chính phủ, Eurowindow luôn nghiên cứu phát triển và cho ra đời những dòng sản phẩm, vật liệu xây dựng xanh cho các công trình”, đại diện Eurowindow nói.

Trong đó, tập đoàn đã đưa sản phẩm cửa hiện đại uPVC của châu Âu vào Việt Nam. Sản phẩm được đánh giá là vật liệu xanh bởi sử dụng thanh profile uPVC, thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, các sản phẩm nhôm kính có khả năng tái chế cũng nằm trong danh sách vật liệu xanh được Tập đoàn đẩy mạnh phát triển trong nhiều năm liền.

Ngoài phát triển sản phẩm mới, Eurowindow còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm phổ biến xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam. Mới đây, doanh nghiệp vừa phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Eurowindow cho biết, trong khi Malaysia có 125 công trình xanh hay 1.500 ở Singapore thì Việt Nam mới chỉ có 60 công trình đạt chứng nhận xanh. Việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam vẫn chưa được chú trọng.

polyad

Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Eurowindow phát biểu khai mạc hội thảo.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, các công trình xanh khi đưa vào sử dụng có thể giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe, giảm 30 – 50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, hạn chế phát thải khí nhà kính hay giảm 10 – 15% chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Theo các diễn giả tại hội thảo, một trong những nguyên nhân khiến công trình xanh chưa phát triển mạnh là chi phí xây dựng. Hầu hết khách mời chuyên gia đều đồng tình với quan điểm, việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong xây dựng công trình xanh có chi phí cao hơn nhưng không hẳn tốn kém. Bởi việc đầu tư tiền cho công trình trong giai đoạn ban đầu có thể thu về những lợi ích lâu dài và bền vững.

“Để công trình đáp ứng được tiêu chuẩn công trình xanh và sản xuất được vật liệu xanh thì giá thành sản phẩm phải cao hơn loại thông thường. Thế nhưng, cao hơn ở mức độ nào và chấp nhận ở mức độ nào là cả quá trình”, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng cho biết.

polyad

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng phát biểu tại sự kiện.

Ông cũng đưa ra những cái nhìn tích cực về việc đầu tư sử dụng vật liệu xanh, xây dựng công trình xanh. “Những lợi ích của vật liệu xanh cùng công tác tuyên truyền mạnh mẽ sẽ thúc đẩy nhà đầu tư mạnh tay xây dựng, từ đó, nhà sản xuất có thể tăng quy mô sản lượng, giảm giá thành. Ngoài ra, vật liệu xanh có khả năng nguồn đầu tư, giúp san sẻ áp lực tài chính khi xây dựng công trình”, ông Bắc nói thêm.

Đánh giá cao vai trò của Eurowindow trong việc phát triển vật liệu xanh, ông Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Eurowindow hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng vật liệu xanh và con đường ngắn nhất để phát triển công trình xanh là sự kết hợp giữa nhà sản xuất, kiến trúc sư, chủ đầu tư. Việc Eurowindow sẵn sàng làm việc với các kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà đầu tư cho thấy tầm nhìn và chiến lược xa của doanh nghiệp. Đó là chủ đề chính mà buổi hội thảo muốn hướng đến.

polyad

Buổi tọa đàm cuối chương trình thu hút đông đảo khách mời, chủ đầu tư và kiến trúc sư.

Eurowindow là một trong những công ty tiên phong cung cấp sản phẩm cửa uPVC ra thị trường. Sản phẩm này được sản xuất từ thanh profile uPVC định hình của hãng Koemmerling (Đức) với hơn 100 năm kinh nghiệm. Thanh profile uPVC có cấu trúc dạng hộp, lắp lõi thép gia cường, hệ phụ kiện đồng bộ với chốt đa điểm, bản lề 3D, khóa chuyên dụng, kết hợp với hệ gioăng kép đảm bảo độ kín khít và hộp kính được bơm khí trơ có tác dụng làm giảm sự truyền âm, truyền nhiệt.

Ngoài ra, theo Eurowindow vật liệu uPVC cao cấp còn có những ưu điểm khác như không cong vênh, co ngót, ít phải sơn sửa, bảo dưỡng định kỳ, khả năng chống cháy cao, không bị oxy hóa, không bị lão hóa hay ố vàng trong điều kiện bức xạ mặt trời, mưa axít.

“Cửa Eurowindow luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu trong suốt thời gian sử dụng. Những ưu điểm này cho phép cửa Eurowindow đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài cho người sử dụng nhờ tiết kiệm chi phí điện năng và bảo dưỡng định kỳ”, đại diện Tập đoàn cho biết.

Trong hội thảo, ông Gustav Neupert – Giám đốc Thị trường Sản phẩm hãng Profine (Đức) và ông Toshihiro Tanihara – Giám đốc Marketing VFG – thuộc Tập đoàn NSG cũng chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn xanh đã được áp dụng vào hệ thống profile uPVC Koemmerling trên toàn thế giới và giới thiệu về sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng NSG – Pilkington.